Cần bán cá chỉ vàng

Thảo luận trong 'Đặc sản, Ẩm thực' bắt đầu bởi amthucicg, 29/6/20.

  1. Tỉnh/Thành:

    Tp Hồ Chí Minh
  2. Tình trạng:

    Mới 100%
  3. Giá bán:

    2 VNĐ
  4. Điện thoại:

    0949254785
  5. Địa chỉ:

    hoang quoc viet q7 (Bản đồ)
  6. Thông tin:

    29/6/20, 0 Trả lời, 16 Đọc
  1. amthucicg

    amthucicg New Member

    Tham gia:
    8/11/19
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $352.82
    cá chỉ vàng
    Khí hậu góp phần định vị được đến hương vị của món ăn.
    Trong các món ăn "quân tử vị",
    Phở là quà đáng quý trên đời.
    Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi,
    Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ.
    Náy bánh cuốn, này thịt bò, này nước dùng sao nhánh mỡ,
    Ngọn rau thơm, hành củ thái trên.
    Nước mắm, hồ tiêu, cùng dấm, ớt điểm thêm,
    Khói nghi ngút đưa lên thơm ngát mủi.
    Như xúc động tới ruột gan bàn phổi,
    Như giục khơi cái đói của con tì.
    Dẫu sơn hào, hải vị khôn bì,
    Xới một bát nhiều khi chưa thích miệng.
    Kẻ phú quý cho chí người bần tiện,
    Hỏi ai là đã nếm không ưa,
    Thầy thông, thấy phán đi sớm về trưa,
    Điểm tâm phở, ngon ơ và chắc dạ.
    Cánh thuyền thợ làm ăn vất vả,
    Phở xơi no cũng đỡ nhọc nhằn.
    Khách làng thơ đêm thức viết văn,
    Được bát phở cũng đỡ băn khoăn óc bí…
    Bọn đào kép, con nhà ca kỹ,
    Lấy phở làm đầu vị giải lao.
    Chúng chị em sớm mận tối đào,
    Nhờ có phở cũng đỡ hao nhan sắc.
    Phở là đại bổ, tốt bằng mười thang thuốc bắc,
    Quế, phụ sâm, nhung chưa chắc đã hơn gì.
    Phở bổ âm, dương, phế, thận, can, tì,
    Bổ cả ngũ tạng, tứ chi, bát mạch.
    Anh em lao động đồng tiền không rúc rích,
    Coi phở là môn thuốc ích vô song.
    Các bậc vương tôn thường chả phượng, nem công,
    Chưa chén phở, vẫn còn chưa đủ món.
    Chớ chê phở là đồ ăn hèn mọn,
    Dẫu sao thành Ba-Lê còn phải đón phở sang.
    Cùng các cao lương vạn quốc phô trương,
    Ngon lại rẻ, thường hay quán giải.
    Sống trên đời, phở không ăn cũng dại,
    Lúc buông tay ắt phải cúng kem.
    Ai ơi, nếm thử kẻo thèm.
    Nhắc đến việc “nuôi dưỡng tinh thần”, thông thường chúng ta hay nghĩ đến thiền, yoga chứ không nghĩ rằng ăn uống cũng là cách để tạo ra năng lượng tích cực. Thực tế, ăn uống vui vẻ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần.
    Người Việt ăn uống cũng rất đa vị. Thông thường món ăn Việt Nam có 5 vị chính: ngọt, mặn, chua, cay, béo; có cả ngũ sắc: đen (tương), đỏ (ớt), xanh (rau), vàng (khế chín), trắng (bánh tráng, bún). Ăn một miếng mà mắt thấy 5 màu, lưỡi nếm 5 vị và có khi còn hơn thế nữa...
    Chiều nay nhóm bạn.. rủ nhau mời
    Mấy tháng lo cày.. chẳng nghỉ ngơi
    Hẹn chỗ bờ sông.. gần chợ cũ
    Chờ nơi tiệm Thái.. cận hồ bơi
    Trên bàn dọn sẳn.. vài ba lẩu
    Dưới đất bày ngay.. mấy chỗ ngồi
    Cá, thịt, tôm, sò.. rau đủ loại
    Nào cùng đánh chén... nhậu không ngơi.
    Sẳn dịp hồi chiều.. hái búp sen
    Thò tay bẻ vội.. cọng nhanh liền
    Vào hàng thịt lợn.. chôm hai miếng
    Đến chợ tôm đồng.. trộm kí nghen
    Món gỏi mưa hè.. xơi quá đã
    Bia lon nắng hạ.. uống vừa ghiền
    Nào cùng nhậu tiếp.. nhanh anh nhé
    Chị gắp thêm nhiều... gỏi ngó sen.

    Bản sắc dân tộc là một phạm trù động, chứ không tĩnh, nó luôn được bổ sung và làm mới trên cơ sở đặc điểm và đặc tính của cộng đồng dân tộc. Văn hóa ẩm thực cũng như mọi thành tố văn hóa khác của Việt Nam phải trải qua nhiều giai đoạn biến đổi, nhưng rồi mọi sự giao lưu và tiếp thu qua biến đổi, rốt cuộc được bản địa hóa, mang đậm dấu ấn trí tuệ và tâm hồn dân tộc. Đất nước Việt Nam nằm ở vị trí “ngã tư đường của các nền văn minh” nên từ lâu lịch sử Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi hai trào lưu giao thoa lớn: giữa Đại Việt - Việt Nam với Trung Hoa trước công nguyên cho đến tận ngày nay, và sự giao lưu văn hóa Việt Nam với phương Tây từ TK XVII-XVIII, nhất là với Pháp và qua Pháp với châu Âu từ cuối TK XIX trở đi. Trừ những món ăn thức uống dân gian thuần Việt đã trở thành bề dày của truyền thống, còn hầu như không thứ ẩm thực nào mang tính hiện đại của Việt Nam mà không ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi một quá trình giao lưu liên tục với bên ngoài. Sự tinh tế thẩm mỹ và kinh nghiệm khéo léo từ đôi bàn tay, con người Việt Nam đã xây dựng một nền văn hóa ẩm thực cho riêng mình.
    Lịch sử luôn là một chủ đề mà dù cho ta sống trong thời đại nào cũng cần phải nắm rõ. Vai trò của lịch sử trong việc định hình nhân cách của con người là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách tiếp cận sử liệu, tiếp cận lịch sử dân tộc qua nghiên cứu ẩm thực là một cách tiếp cận khả dĩ triển khai.

Chia sẻ trang này