Khác Dược sĩ lưu ý 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống

Thảo luận trong 'Tuyển sinh TC, CĐ, ĐH' bắt đầu bởi nga2511, 14/4/20.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0996303303
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  14/4/20, 0 Trả lời, 49 Đọc
 1. nga2511

  nga2511 Member

  Tham gia:
  1/7/17
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $43,508,640,537.15
  Dược sĩ lưu ý 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống

  Có những loại thuốc khi bẻ hoặc nhai có thể làm mất hiệu quả hoặc gây độc tính cho người sử dụng, sau đây là 6 loại thuốc bệnh nhân tuyệt đối không được bẻ hoặc nhai khi uống.
  [​IMG]
  Các bác sĩ cho biết, trong một số trường hợp khi uống thuốc người bệnh thường bẻ nhỏ viêm thuốc để uống do viên thuốc quá to; hoặc một số trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi cha mẹ thường nghiền thuốc cho trẻ dễ uống. Tuy vậy, có một số loại thuốc không nên nghiền hoặc bẻ nhỏ khi uống bởi làm vậy có thể phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi quá trình hấp thu, chuyển hóa, thải trừ của thuốc. Điều này có thể khiến cho hiệu quả của thuốc giảm hoặc xảy ra những độc tính có hại cho bệnh nhân.

  Xem thêm Cao đẳng điều dưỡng sài gòn
  Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau đây là 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống bệnh nhân cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc.


  Thuốc có dạng bào chế giải phóng dược chất kéo dài:

  Dược sĩ cho biết, đây là dạng thuốc có bao một lớp màng mỏng đặc biệt ở bên lớp ngoài hoặc có khung trơ (matrix) chứa thuốc giúp phóng thích dược chất từ từ trong suốt thời gian di chuyển trong ống tiêu hóa để cho tác dụng kéo dài. Thuốc phóng thích dược chất suốt 12 hoặc 24 giờ.


  Dấu hiệu nhận biết loại thuốc này như sau: ký hiệu trên tên thuốc thường có các chữ viết tắt dưới đây ở cuối tên thương mại của thuốc:


  Dược sĩ lưu ý 6 loại thuốc không được bẻ hoặc nhai khi uống


  Một số loại biệt dược có ở bệnh viện có các kí hiệu trên chẳng hạn như: Adalat LA (nifedipin), SaVi Trimetazidine MR (trimetazidin), DUSPATALIN RETARD (mebeverine), GLUCOPHAGE XR (metformin),


  Tuy vậy cũng có một số loại thuốc khác như: AGGRENOX (aspirin and dipyridamole), PENTASA (mesalamine), PLENDIL (felodipine), NITROMINT (nitroglycerin) không có các ký hiệu nhận biết như trên. Bệnh nhân tuyệt đối phải sử dụng đúng liều dùng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được bẻ hoặc nhai hoặc mở viên nang vì có thể gây nguy hiểm.
  Thông tin thêm Cao đẳng hộ sinh

  Thuốc ngậm dưới lưỡi:

  Những loại thuốc được sử dụng bằng cách dặt dưới lưới để ngậm cho tan thì bệnh nhân tuyệt đối không được bẻ nhỏ viên thuốc vì có thể làm phá vỡ cấu trúc của thuốc, làm hỏng thuốc. Một số loại thuốc thuộc dạng này như: SORBITRATE (isosorbide dinitrate), ERGOMAR (ergotamine).

Chia sẻ trang này