USB-C VÀ THUNDERBOLT TRÊN MACBOOK

Thảo luận trong 'Ổ cứng ngoài, Ram, Linh kiện' bắt đầu bởi wankadahuongctd2017, 14/9/18.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01255010967
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  14/9/18, 0 Trả lời, 110 Đọc
 1. wankadahuongctd2017

  wankadahuongctd2017 Member

  Tham gia:
  4/7/18
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $157,648.77
  Từ MacBook Pro 2016 trở đi, Apple đã loại bỏ tất cả cổng kết nối cũ để thay bằng cổng USB-C (giao tiếp Thunderbolt 3) bên cạnh jack tai nghe 3.5mm.

  Dù chữ "U" trong USB nghĩa là "Universal" (sự phổ biến, phổ quát) song cổng USB-C lại khá khó chịu. Một số hãng phụ kiện từng sản xuất cáp USB-C không đạt tiêu chuẩn (hầu hết là cáp rẻ tiền) làm hư hỏng thiết bị.

  Dưới đây là những gì bạn cần biết về USB-C và Thunderbolt, không chỉ trên MacBook mà còn trên nhiều thiết bị điện tử khác vì USB-C chính là cổng kết nối của tương lai.


  xem thêm ; sửa laptop lấy liền bình thạnh


  USB-C là gì?

  Còn được gọi là USB Type-C, USB-C là loại cổng kết nối làm ra để thay thế USB Type-A và Type-B hiện tại. Khác với 2 loại cũ, USB Type-C có khả năng cắm linh hoạt theo hai chiều (giống cổng Lightning của Apple), nhờ đó người dùng không phải lo xoay đầu cắm sao cho đúng chiều để cắm vào thiết bị.

  Một điều cần lưu ý: USB-C chỉ mô tả hình dáng và cổng cắm, không phải chuẩn giao tiếp để truyền dữ liệu (như USB 2.0 hay USB 3.1). Cổng cắm USB-C có 24 chân, có nhiều giao tiếp khác nhau sử dụng hình dáng là cổng USB-C.

  Tất cả cáp kết nối USB-C phải hỗ trợ cường độ dòng điện 3A, cho công suất tối đa 60W ở hiệu điện thế 20V. Nhiều smartphone sử dụng cổng USB-C để hỗ trợ sạc nhanh nhờ khả năng cho công suất và hiệu điện thế cao.

  Theo MakeUseOf, một số cáp USB-C có thể truyền tải dòng điện lên tới 5A cho công suất 100W ở điện thế 20V, đủ để sạc những chiếc MacBook Pro 15 inch mới nhất hay dòng HP Spectre. Một số thiết bị khác dùng cổng USB-C để truyền tải điện và dữ liệu gồm có Google Pixel, MacBook Pro, Nintendo Switch,…

  Một điểm đặc biệt khác của cổng USB-C chính là Alternate Mode (tạm dịch là chế độ thay thế). Nhiều thiết bị như MacBook Pro cho phép bạn sử dụng cáp USB-C cho những chế độ thay thế các chuẩn giao tiếp bao gồm:

  - DisplayPort: Truyền tải hình ảnh DisplayPort bằng cổng USB-C.

  - Mobile High-Definition Link: Truyền tải âm thanh và hình ảnh MHL dùng cổng USB-C.

  - Thunderbolt: Kết nối thiết bị giao tiếp Thunderbolt dùng cổng USB-C.

  - HDMI: Truyền tải âm thanh và hình ảnh HDMI dùng cổng USB-C.

  Tuy nhiên, một điều cần lưu ý nếu muốn sử dụng bất kỳ giao tiếp thay thế nào trên đây: bạn phải mua cáp USB-C tương thích với giao tiếp muốn sử dụng. Ví dụ, nếu muốn kết nối màn hình ngoài hay TV với MacBook (hay MacBook Pro) dùng USB-C, hãy đảm bảo rằng cáp USB-C mà bạn sử dụng hỗ trợ chế độ thay thế HDMI.

  Thunderbolt 3 là gì?

  Thunderbolt là giao tiếp phần cứng do Apple và Intel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm 2011. Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất của Thunderbolt, phổ biến trên dòng máy tính Mac của Apple. Trong khi 2 thế hệ Thunderbolt trước dùng cổng Mini DisplayPort, giao tiếp Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB-C.

  Phần lớn sự nhầm lẫn giữa USB-C và Thunderbolt 3 đến từ hình dáng cổng cắm. Chỉ có cáp USB-C mới có thể hỗ trợ giao tiếp Thunderbolt 3, và do hình dáng khác nhau nên bạn không thể dùng cáp Thunderbolt 2 cho thiết bị dùng Thunderbolt 3 trừ khi có adapter chuyển đổi phù hợp.

  Giao tiếp Thunderbolt 3 cải thiện rất nhiều với băng thông tăng gấp đôi lên 40Gbps. Nó cũng tương thích với giao tiếp USB nên bạn có thể kết hợp nhiều công nghệ vào 1 cổng kết nối duy nhất.

  Chuẩn Thunderbolt 3 hỗ trợ giao tiếp HDMI 2.0, DisplayPort 1.2 (độ phân giải lên tới 4K) và PCIe 3.0. Băng thông 40Gbps đủ lớn "gồng gánh" cả một card đồ họa gắn rời (eGPU). Nó cũng hỗ trợ USB Power Delivery với công suất tối đa 100W, đó là lý do Apple có thể loại bỏ cổng sạc MagSafe để sạc cho MacBook mới bằng cổng USB-C trên máy.

  Cáp USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3 thường có biểu tượng sấm sét ở đầu cáp

  Một tính năng tuyệt vời khác của Thunderbolt đó là kết nối xâu chuỗi (daisy chaining). Ví dụ, bạn có 2 màn hình dùng Thunderbolt, sau khi cắm cáp Thunderbolt từ máy tính đến màn hình thứ nhất, tiếp tục cắm một sợi khác từ màn hình thứ nhất sang màn hình thứ hai, từ đó có thể kết nối nhiều thiết bị khác nhau nhưng chỉ chiếm duy nhất 1 cổng Thunderbolt trên máy tính mà thôi.

  Tốc độ vượt trội và khả năng kết nối cao như vậy là nhờ cáp Thunderbolt là cáp "chủ động" (active). Một con chip nhỏ được gắn vào đầu cổng cắm trên cáp cho hiệu suất cao và linh hoạt hơn so với cáp USB "thụ động" (passive). Bạn vẫn có thể dùng cáp USB "thụ động" để kết nối một số thiết bị giao tiếp Thunderbolt 3 nhưng tốc độ sẽ chậm hơn nhiều.

  Máy Mac của tôi hỗ trợ giao tiếp Thunderbolt nào?


  xem thêm ; sửa laptop lấy liền bình thạnh


  Danh sách đời máy Mac trang bị giao tiếp Thunderbolt
  Thunderbolt 3
  (USB-C) Thunderbolt 2
  (Mini DisplayPort) Thunderbolt đời đầu
  (Mini DisplayPort)
  MacBook Pro (mới) Late 2016 - mới hơn
  MacBook Pro Retina Late 2013 - Mid 2015 Mid 2012 - Early 2013
  MacBook Air Early 2015 - Mid 2017 Mid 2011 - Early 2014
  iMac Mid 2017 - mới hơn Late 2015 Late 2012 - Mid 2014
  iMac Retina Mid 2017 - mới hơn Late 2014 - Late 2015
  iMac Pro Late 2017 - mới hơn
  Mac mini Late 2014 Mid 2011 - Late 2012

Chia sẻ trang này